Cách massage bấm huyệt cho người tăng huyết áp

Ngày đăng 18/02/2020 11:47

Một trong những căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh tim mạch là chứng tăng huyết áp. Trước đây thì tăng huyết áp thường gặp ở những người cao tuổi, tuy nhiên ngày nay do đời sống vật chất ngày càng được cải thiện cộng với những áp lực từ công việc và cuộc sống khiến cho nhiều người trẻ tuổi cũng dễ mắc phải căn bệnh tăng huyết áp. 

Cách massage bấm huyệt cho người tăng huyết áp

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tang-huyet-ap

Nguyên nhân gây ra bệnh khá phức tạp, do nhiều yếu tố như là xơ vữa động mạch, người có bệnh ở thận hoặc phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh,… Tăng huyết áp nếu như không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm với người bệnh như là tai biến mạch máu não, suy thận hoặc suy tim,… 

Một người được gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) lớn hơn 90 mmHg.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tang-huyet-ap-1

Theo quan niệm của y học cổ truyền thì tăng huyết áp là một hội chứng thuộc phạm vi của các chứng như huyễn vực, đầu thống, thất miên do các tạng can, thận, tỳ bị mất điều hòa mà gây nên bệnh. 

Ngoài ra thì tăng huyết áp thường gặp ở những người có tạng người béo và nồng độ cholesterol trong máu cao. Biểu hiện của tăng huyết áp bao gồm đau đầu, chóng mặt, hoa mắt ù tai, ngoài ra thường hay mất ngủ, tính tình dễ cáu gắt. 

Một số cách massage bấm huyệt cho người tăng huyết áp

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tang-huyet-ap-2

- Day ấn huyệt Ấn đường: Day ấn huyệt Ấn Đường khoảng 30 lần bằng ngón trỏ hoặc ngón giữa.

- Vuốt trán: Dùng hai ngón trỏ và giữa vuốt từ giữa trán sang hai bên thái dương khoảng 30 lần.

- Chải tóc: Khum các đầu ngón tay lại tạo thành chiếc lược, dùng bụng ngón tay áp nhẹ vào da đầu chải từ trán ra sau gáy khoảng 30 lần.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tang-huyet-ap-3

- Day ấn huyệt Thái Dương: Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa áp phần bụng ngón tay lên huyệt, massage, day ấn theo hình tròn lên huyệt khoảng 50 lần. Cắt ngắn móng tay để tránh làm tổn thương da.

- Day vuốt về phía sau thái dương: Dùng ngón cái đặt lên thái dương, hơi ấn xuống và vuốt ra sau khoảng 30 lần. 

- Vỗ huyệt Bách Hội: Người bệnh ngồi thẳng lưng, hai mắt nhìn thẳng, hai hàm răng ngậm lại sau đó dùng lòng bàn tay vỗ thành nhịp lên xung quanh huyệt Bách Hội. Vỗ nhẹ từ 3-5 lần sau đó vỗ mạnh hơn 1 chút 3-5 lần.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tang-huyet-ap-4

- Day ấn huyệt Phong Trì: Dùng 2 ngón tay cái, ấn mạnh lên huyệt Phong Trì khoảng 15 lần.

- Day bấm huyệt Khúc Trì: Dùng ngón tay cái để massage, day ấn huyệt Khúc Trì hai bên phải trái, mỗi bên khoảng 30 lần.

- Day bấm huyệt Nội Quan: Dùng ngón tay cái để massage, day ấn huyệt Nội Quan hai bên phải trái, mỗi bên khoảng 30 lần.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-tang-huyet-ap-5

- Xoa bụng: Áp tay trái lên mu bàn tay phải xoa bụng cho đến khi nóng lên khoảng 2 phút.

Để điều trị tăng huyết áp thì ngoài việc dùng thuốc và chế độ ăn uống uống lành mạnh, sinh hoạt một cách điều độ hợp lý thì việc xoa bóp bấm huyệt đều đặn hằng ngày có thể giúp hạ huyết áp nhất là đối với những trường hợp tăng huyết áp độ 1 và 2. Việc sử dụng ghế massage hiện đại cũng rất hiệu quả. Các bạn có thể sử dụng ghế massage để tiện xoa bóp mỗi ngày.

 

Tasg : kinh nghiệm mua ghế massage chính hãng, Top 3 ghế massage được ưa thích nhất hiện nay.