Căng cơ, rách cơ – Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng 03/03/2023 13:45

Chấn thương căng cơ, rách cơ là tình trạng mà bất cứ người tập thể dục thể thao nào cũng có thể gặp phải. Đây cũng là những chấn thương phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến quá trình tập luyện và thi đấu. Nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra những biến chứng nặng hơn. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Căng cơ, rách cơ – Nguyên nhân và cách khắc phục.

Phân biệt căng cơ, rách cơ

Nhìn chung, căng cơ và rách cơ là những chấn thương xảy ra ở gân hoặc cơ của chúng ta. Khi gặp phải sẽ có cảm giác cơ bị căng quá mức, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể gây đau đớn.

cang-co-rach-co

Căng và rách cơ đều là những tình trạng chấn thương xảy ra ở cơ sợi và gân, khiến chảy máu ở bên trong và khiến cơ trở nên nhão, sưng lên, kèm đau thắt. Tuy nhiên, rách cơ nghiêm trọng hơn và nguy hiểm hơn.

Căng cơ là chấn thương nhẹ khi dây chằng, gân, cơ bị kéo giãn, và số lượng bó sợ cơ bị đứt ở mức dưới 25%. Khi bị chấn thương này người bệnh thấy đau nhói ở vùng gân cơ, có thể kèm theo sưng nhẹ, dần dần cảm giác đau sẽ giảm bớt.

Rách cơ là khi số cơ bị rách chiếm từ 25 – 75% bó sợi. Đây là loại chấn thương gây ra những cơn đau khủng khiếp hơn so với căng cơ và quá trình điều trị cũng phức tạp hơn nhiều. Khi gặp chấn thương này chúng ta thường nghe như có tiếng ‘rắc” hoặc “bựt”, nghe tương tự như tiếng xé vải tại vị trí bị thương. Kèm theo đó là dấu hiệu sưng nóng, bầm tím, đôi khi kèm theo biểu hiện bị chuột rút, khi ấn nhẹ thấy đau dữ dội, co cứng cơ.

Nguyên nhân gây căng cơ, rách cơ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chấn thương căng cơ và rách cơ nhưng nhìn chung đều xuất phát từ các hoạt động thể chất mạnh.

cang-co-rach-co-2

Căng cơ, giãn cơ cấp tính

Là tình trạng bị căng giãn, rách hoặc đứt đột ngột mà không hề có cảnh báo từ trước. Nguyên nhân là do:

- Không khởi động kỹ khi tập luyện, khởi động sai cách, tập quá nặng mà không nghỉ ngơi hợp lý.

- Cơ có độ giãn cũng như tính đàn hồi kém, thường do cơ địa hoặc di truyển của mỗi người.

- Dính chấn thương trong quá trình tập luyện như vấp ngã, trượt chân, va đập mạnh.

Căng cơ mãn tính

Là tình trạng cơ bị căng cứng, giảm linh hoạt và gây đau nhức trong thời gian dài, thường từ vài tuần trở lên.

Nguyên nhân chủ yếu gây căng cơ mãn tính là do sự lặp đi lặp lại các chuyển động ở một bộ phận nào đó trên cơ thể, từ đó dẫn tới sự mất cân bằng hệ thống cơ bắp, gây áp lực lên các khớp và dây thần kinh được hình thành, dẫn tới chấn thương ở các vùng hoạt động, gây đau nhức nhiều ngay cả khi người bệnh chỉ hơi vung nhẹ tay, chân.

Xử lý căng, giãn cơ

xu-ly-cang-co-rach-co

Đối với căng cơ, khi vừa gặp chấn thương các bạn cần ngừng tập. Nếu không máu sẽ tụ lại nhiều, không có lợi cho quá trình điều trị về sau. Sử dụng túi đá lạnh để chườm trong 10 – 15 phút, mỗi lần cách nhau 1 tiếng, có thể làm nhiều lần trong ngày.

Với trường hợp rách cơ cần ngừng hoàn toàn các hoạt động, chườm lạnh càng sớm càng tốt. Sử dụng băng ép để giảm chảy máy, sưng bầm, đau nhức. Tiếp đó tới bệnh viện để được kiểm tra và xử lý triệt để hơn.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html