Thực phẩm cho bữa ăn sáng lành mạnh ít calo

Ngày đăng 10/11/2022 14:35

Một bữa sáng lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn năng lượng, chất xơ giúp bạn no lâu, protein để hỗ trợ sự phát triển và duy trì cơ bắp, và chất béo lành mạnh giúp bạn no lâu.

Thực phẩm cho bữa ăn sáng lành mạnh ít calo

bua-sang-lanh-manh-it-calo

Bữa sáng truyền thống như phở, cháo, bún, bánh mì, xôi,… đều chứa các chất dinh dưỡng này nhưng lại chứa nhiều calo. Bữa sáng truyền thống gồm trứng, bánh mì nướng và xúc xích có thể chứa 500 calo. Ngay cả những thực phẩm ăn sáng "lành mạnh" như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt và bánh ngọt cũng thuộc loại này. Mì bơ cũng chứa nhiều calo.

Lượng calo trong bữa sáng nên được coi là để hỗ trợ giảm hoặc duy trì cân nặng. Nếu bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày, thì 500 - 600 calo là đủ. Nếu bạn ăn nhiều bữa ăn nhẹ trong ngày, bữa trưa vừa phải và bữa tối thịnh soạn, thì việc cắt giảm lượng calo vào bữa sáng có thể là một ý kiến hay. Điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh các loại thực phẩm ăn sáng lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt hoặc chất béo lành mạnh, nhưng bạn nên lưu ý đến kích thước khẩu phần để giữ cho lượng calo hàng ngày của bạn trong phạm vi lành mạnh.

bua-sang-lanh-manh-it-calo-2

Bữa sáng nên được xây dựng xung quanh các món ăn sáng lành mạnh. Thực phẩm giàu protein và chất xơ trong khi ít chất béo, đường tinh luyện và calo. Những thực phẩm này giúp giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và cải thiện khả năng kiểm soát khẩu phần trong cả ngày: sữa chua Hy Lạp, gà tây Quaker, yến mạch, sữa ít béo hoặc không béo,…

Mỗi sáng, bạn có thể chuẩn bị một bữa sáng lành mạnh và bổ dưỡng chỉ trong 5-10 phút với những thực phẩm này.

Thực phẩm ăn sáng truyền thống có nguồn gốc từ các loại thực phẩm không nên tiêu thụ vào buổi sáng. Những thực phẩm này thường chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng, vì chúng chứa nhiều đường chế biến và ngũ cốc tinh chế. Nó cũng thường gây ra cảm giác đói và kích thích trong vòng một giờ hoặc lâu hơn: thức ăn nhanh, đồ ngọt, ngũ cốc có đường, v.v.

bua-sang-lanh-manh-it-calo-3

Tự làm bữa sáng ở nhà nếu có thể. Theo cách này, bạn sẽ kiểm soát được nhiều hơn các thành phần và chất dinh dưỡng trong bữa ăn của mình. Không cần thiết phải nấu theo một công thức; bạn có thể chuẩn bị một bữa sáng lành mạnh ngay cả khi bạn không phải là một đầu bếp giỏi.

Có một số mẹo nhỏ để việc nấu ăn sáng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, chẳng hạn như sử dụng chảo chống dính để tránh sử dụng dầu hoặc bơ khi chiên trứng. Nấu một mẻ yến mạch lớn mỗi tuần một lần, sau đó chia thành các túi nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi buổi sáng, hãy hâm nóng trong lò vi sóng và phủ lên trên với xúc xích và quả mọng không béo để có một món ăn hấp dẫn về hình ảnh.

Tóm lại, nếu bạn lên kế hoạch trước, thật đơn giản để chuẩn bị một bữa sáng lành mạnh giúp bạn cảm thấy no. Giữ những món ăn sáng tốt nhất trong tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của bạn, đồng thời áp dụng các mẹo nấu ăn lành mạnh để dễ dàng kiểm soát lượng calo và chất béo.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu hiện nay trong việc cung cấp các thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng,... Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện đều đặn với dụng cụ tập tạ sẽ giúp tăng cường cơ bắp và giảm lượng mỡ thừa.