Đau bắp tay – nguyên nhân và cách chữa

Ngày đăng 29/08/2022 14:08

Có một số lý do gây khó chịu ở bắp tay, từ nhẹ đến nặng. Bạn có thể kiểm soát tình trạng khó chịu ở bắp tay vừa phải tại nhà, nhưng nếu nó trở nên nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

dau-bap-tay

Cảm giác khó chịu ở bắp tay có thể ập đến bất cứ lúc nào. Một chấn thương đáng kể hoặc vận động không đúng cách cũng có thể gây ra sự khó chịu. Tuy nhiên, lý do của cơn đau có thể khó phát hiện và chẩn đoán hơn trong những trường hợp khác.

Nguyên nhân gây đau bắp tay

Khó chịu ở bắp tay có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

Chấn thương do áp lực: Đây là nguyên nhân điển hình gây ra cảm giác khó chịu ở bắp tay, xảy ra khi cơ tay hoặc dây chằng bị căng, khiến các sợi cơ bị đứt. Cảm giác khó chịu ở bắp tay sẽ nhanh chóng xảy ra sau một chấn thương do tì đè và có thể kèm theo các triệu chứng như phù nề, cứng khớp, co cứng cơ hoặc co thắt và bầm tím (nếu chấn thương nặng). Căng da, bong gân và viêm gân đều là những ví dụ về chấn thương do căng thẳng.

Tùy thuộc vào độ căng và vết rách, mức độ nghiêm trọng của chấn thương có thể từ nhẹ đến nặng. Các vấn đề nhẹ có thể tự giải quyết sau 2-3 tuần. Tuy nhiên, nếu chấn thương nghiêm trọng, có thể mất đến 2-3 tháng để bình phục.

nguyen-nhan-gay-dau-bap-tay

Nén các dây thần kinh: Vấn đề này phát triển khi dây thần kinh cột sống C5, chịu trách nhiệm về cảm giác ở cánh tay, bị nghiền nát, nói chung là do mở rộng đĩa đệm (một lớp đệm cho đốt sống). Những thay đổi của viêm tủy cổ có thể gây chèn ép dây thần kinh C5. Vùng bên ngoài của cánh tay, như cổ và vai, thường bị đau. Đưa tay của bên bị đau lên đỉnh đầu để giảm bớt cảm giác khó chịu ở bắp tay.

Gãy xương: Khi xương bị gãy, cảm giác khó chịu ở bắp tay có thể phát sinh. Tuy nhiên, vấn đề Gãy xương cánh tay rất dễ nhận thấy, đặc biệt nếu bạn bị ngã hoặc bị đập mạnh vào cánh tay. Một số môn thể thao nhất định, chẳng hạn như quần vợt, bóng ném, bóng chuyền và bóng chày, đòi hỏi việc nâng cánh tay lên trên đầu lặp đi lặp lại và có thể gây ra cảm giác khó chịu ở bắp tay.

Khó chịu ở bắp tay có thể do chấn thương vai: Viêm khớp vai hoặc gân có thể gây khó chịu ở cơ ngoài của cánh tay. Va đập ở vai và các chuyển động lặp đi lặp lại (bay lượn, bơi lội, thợ kim hoàn) là một trong những yếu tố có thể góp phần gây ra vấn đề này. Hơn nữa, chấn thương vai thường gây ra do giữ tư thế vai cong về phía trước hoặc trên cao trong một thời gian dài. Cảm giác khó chịu ở bắp tay thường trở nên tồi tệ hơn khi tập thể dục và giảm bớt khi nghỉ ngơi. Những cơn đau nhức này đôi khi có thể xảy ra vào ban đêm và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Điều trị chứng đau bắp tay

Các bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để giúp giảm đau và cải thiện khả năng phục hồi sau chấn thương nghiêm trọng:

dieu-tri-chung-dau-bap-tay

Nghỉ ngơi: Nếu cảm giác khó chịu ở bắp tay cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, hãy tạm dừng các hoạt động gây đau bắp tay và dành một chút thời gian để nghỉ ngơi.

Chườm đá: Nước đá là một loại thuốc giảm đau tuyệt vời. Bạn có thể chườm đá lên vùng bị đau nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 15-20 phút. Để tránh gây hại cho da, hãy dùng khăn hoặc vải chườm lên vùng bị đau trước khi chườm.

Nâng cao cánh tay của bạn: Thay vì nằm xuống, hãy ngồi lên để giữ cho khớp hoặc cơ bị ảnh hưởng ở trên tim của bạn.

Đại Việt Sport là đơn vị có kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Điều trị chứng đau bắp tay hiệu quả ngay tại nhà với dụng cụ tập phục hồi tay chân