Có nên tập bụng mỗi ngày ?

Ngày đăng 03/05/2023 15:53

Có được cơ bụng săn chắc, vòng eo như ý dĩ nhiên là mong muốn của bất cứ ai. Nhiều người sẵn sàng ăn kiêng khắc khổ, lao vào tập luyện để có thể đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, có nên tập bụng mỗi ngày? Đây là câu hỏi được nhiều gymer quan tâm. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport chia sẻ chi tiết về vấn đề này nhé.

Tập bụng nhiều sẽ có 6 múi ?

co-nen-tap-bung-moi-ngay

Quan điểm tập bụng nhiều sẽ có được cơ 6 múi là không đúng. Có nhiều lý do để chúng ta không cần và không nên làm vậy.

Trước tiên, cần hiểu rằng bụng chúng ta đã có sẵn 6 múi cơ thường trực ở đó. Nó chỉ đang bị che khuất bởi các lớp mỡ ở bên ngoài. Do đó, tập bụng trên thực tế không giúp bạn hình thành cơ 6 múi mà là khiến cho lớp mỡ tiêu biến, cơ bụng được lộ rõ, săn chắc và cắt nét.

Bởi vậy, thay vì lao vào tập bụng mỗi ngày thì các bạn hãy tập trung vào các bài tập có khả năng kích thích các nhóm cơ cốt lõi như: Squat, Lunge, Push Up; Hoặc là các bài tập có tác dụng cân bằng như Bird Dog, Plank để cơ khỏe hơn, đồng thời cải thiện được cả phần thân dưới.

co-nen-tap-bung-moi-ngay-2

Theo các chuyên gia thể hình: Tập bụng thường yêu cầu phải cong lưng cũng như rút ngắn cơ bụng mới có hiệu quả. Nhưng nếu quên giãn cơ đúng cách hiệu quả sẽ giảm sút đáng kể.

Quan niệm cho rằng tập chỗ nào sẽ giảm mỡ được chỗ đó thường gặp ở những người mới tâp gym, hoặc một số chị em có nhu cầu giảm mỡ cấp tốc. Họ chưa nắm được rằng muốn giảm được mỡ bụng thì trước tiên cần giảm mỡ toàn thân. Thậm chí, gập bụng đốt ít calo hơn nhiều so với bạn tưởng.

Bí quyết tập bụng hiệu quả là bạn nên áp dụng các bài tập nặng. Điều này bắt nguồn từ việc cơ thể chúng ta có các cơ chậm và cơ nhanh. Cơ bụng gồm nhiều sợi cơ chậm, và nó phản ứng tốt khi bạn vận động nhiều nhóm cơ khác nhau (dù không tác động trực tiếp tới cơ bụng).

co-nen-tap-bung-moi-ngay-3

Một vấn đề khác mà bạn cần lưu ý là việc tập cơ bụng hàng ngày còn có khả năng gây mất cân bằng cơ. Cho rằng bạn tập luyện gập bụng cả trăm cái mỗi ngày thì lực thường tác động vào cơ rectus abdominus, có thể khiến nó to hơn. Nhưng bụng còn có nhiều nhóm cơ khác như transverse abdominus, internal obliques, và external obliques lại yếu hơn. Điều này khiến bạn dễ gặp các vấn đề ở lưng dưới, cụ thể là dễ chấn thương hơn.

Ngoài ra, việc tăng giảm cơ bụng còn phải phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Chúng ta cần tăng cường protein, trong khi cắt giảm lượng calo tổng thể.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về Có nên tập bụng mỗi ngày ? Qua đó có thể thấy việc tập cơ bụng mỗi ngày là không cần thiết. Bạn nên kết hợp nhiều bài tập khác nhau, bao gồm cả cardio và body buiding; Tập toàn thân kết hợp với tập chuyên sâu cho từng bộ phận. Mỗi tuần nên dành ra 1 – 2 ngày để nghỉ ngơi và giúp cơ thể cơ thời gian phục hồi !

Nguồn: Tập luyện cơ bụng hiệu quả hơn với máy tập gym tại nhàhttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html