Dùng máy chạy bộ điện có tốn điện không ?

Ngày đăng 21/08/2019 08:04

Cũng như những thiết bị sử dụng điện năng khác, máy chạy bộ điện là một trong những thiết bị ngày nay được rất nhiều người sử dụng và lựa chọn cho gia đình, tuy nhiên công suất hoạt động của máy chạy bộ điện là bao nhiêu? Máy chạy bộ điện có tốn điện không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này để hiểu rõ hơn về việc tiêu thụ điện năng của dòng máy chạy bộ điện gia đình này nhé!

Máy chạy bộ điện có tốn điện không?

Máy chạy bộ điện là một trong những thiết bị tập thể dục thể thao giúp rèn luyện nâng cao sức khỏe. Nhờ công nghệ hiện đại, máy được thiết kế khá tinh tế và được tích hợp những tính năng thông minh bao gồm các chương trình tập luyện, massage, thư giãn… Máy được hoạt động bằng động cơ do đó tiêu hao một lượng điện năng nhất định. Mức độ tiêu thụ điện năng phụ thuộc vào thời gian mà bạn sử dụng.

Tuy nhiên, cũng nhờ công nghệ hiện đại và những sáng tạo không ngừng nghỉ của những nhà sản xuất, ngày nay những chiếc máy chạy bộ điện đều có khả năng tiết kiệm điện năng giúp cho người tập thoải mái sử dụng mà không lo vấn đề về tốn kém tiền điện.

Thông thường, một máy tập chạy bộ điện sẽ sử dụng nguồn điện điều khiển hoạt động của động cơ đó và kéo băng tải chuyển động. Máy chạy bộ điện gia đình thường sử dụng động cơ 2-3 HP, nguồn điện 220V, công suất hoạt động tối đa vào khoảng 1500W do vậy điện năng tiêu hao không đáng lo ngại, chỉ ở mức trung bình.

Nhiều người trước khi chọn mua máy chạy bộ thường phân vân và lo ngại vấn đề tiêu thụ điện năng ở dòng máy chạy bộ điện. Tuy nhiên, thực tế cho rằng chúng ta chỉ luyện tập mỗi tuần từ 4- 5 buổi và mỗi buổi chỉ kéo dài trong khoảng 30 – 45 phút, do đó lượng điện năng chúng ta tiêu thụ tính ra không đáng kể.

Ngoài ra, máy chạy bộ có bền hay không, có tiêu thụ điện năng nhiều hay không còn phụ thuộc vào motor mà chiếc máy đó sử dụng. Có hai loại motor là motor AC và motor DC.

Máy chạy bộ sử dụng motor AC được trang bị cho những chiếc máy tập gia đình, tần suất hoạt động thấp. Điện năng tiêu thụ của loại này khoảng 100W / 1giờ. Như vậy, lượng điện tiêu thụ của loại máy dành cho gia đình này là tương đối nhỏ, do đó bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề tiêu tốn điện.

Máy chạy bộ sử dụng motor DC thường trang bị cho các máy tập cỡ lớn dành cho các phòng tập chuyên dụng, hoạt động liên tục và thường xuyên, máy này thường rất khỏe và bền hơn so với dòng máy tập gia đình. Công suất tiêu thụ vào khoảng 150-200W, tính ra cũng không quá đắt so với tần suất hoạt động của phòng tập, chỉ khoảng 50-70 nghìn/ tháng.

Vì thế, để nâng cao sức khỏe, rèn luyện hàng ngày, tiết kiệm được thời gian mà không phải đến những trung tâm hay công viên chạy bộ thì việc lựa chọn những chiếc máy chạy bộ điện là hoàn toàn hợp lý.

Một số lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ điện

Để sử dụng máy chạy bộ điện hiệu quả, lâu bền và đặc biệt là tiết kiệm điện năng thì bạn nên chú ý sử dụng với một số lưu ý dưới đây:

  • Máy chạy bộ thường sử dụng nguồn điện 220V do đó không nên để nguồn điện có hiệu điện thế mạnh hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Khi đã tập xong, không sử dụng nên rút dây nguồn và trước khi di chuyển máy sang chỗ khác nên ngắt điện.
  • Hạn chế để mồ hôi chảy nhiều xuống máy dễ làm hư các thiết bị điện
  • Thường xuyên vệ sinh, lau bụi cho máy bằng khăn mềm
  • Không nên tự ý tra dầu, mỡ để lau máy và lau băng chuyền. Nên tra dầu mỡ định kỳ để máy chạy được êm và hiệu quả hoạt động hơn.
  • Không nên tập thể dục quá sức, quá lâu trong một ngày. Thời gian tập tốt nhất là vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần tập tốt nhất là từ 30 – 45 phút và duy trì đều đặn hàng ngày.

 

Sản phẩm khác : dụng cụ chống đẩy, tạ và đòn tạ.