Cách Chạy Giúp Bạn Giảm Cân

Ngày đăng 01/08/2019 11:58

Chạy là một cách cực kỳ phổ biến để tập thể dục. Trên thực tế, ước tính chỉ riêng ở Mỹ, hơn 64 triệu người đã chạy ít nhất một lần trong năm qua. Hoạt động này cũng liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, và là một trong những loại bài tập tốt nhất giúp bạn giảm cân.

Cách Chạy Giúp Bạn Giảm Cân

Có nhiều kiểu chạy

Có nhiều phong cách chạy khác nhau, mỗi phong cách đều có mục đích và lợi ích riêng. Đây là những loại phổ biến nhất:

Chạy cơ bản: Điều mà hầu hết mọi người sẽ gọi là chạy bình thường. Chiều dài đường chạy trung bình khoảng 10km và thực hiện theo tốc độ tự nhiên của bản thân.

Chạy dài: phiên bản dài hơn của chạy cơ bản được thực hiện với tốc độ tương tự, nhưng trên một chiều dài lớn hơn khoảng 15-20 km. Nó giúp cải thiện thể lực và sức bền của bạn.

Chạy quãng: Chạy ngắn, dữ dội lặp đi lặp lại nhiều lần với thời gian nghỉ ngắn ở giữa. Những bước chạy này đào tạo sức mạnh và tốc độ chạy của bạn.

Chạy dốc: Tương tự như chạy quãng nhưng thực hiện lên dốc. Nó giúp củng cố sức mạnh và tốc độ chạy của bạn trong khi cải thiện sức chịu đựng.


Nó đốt cháy nhiều calo hơn hầu hết các bài tập

Giảm cân đòi hỏi bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ và tập thể dục có thể giúp bạn thực hiện được điều này.

Chạy là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó đốt cháy nhiều calo hơn hầu hết các loại bài tập khác vì đòi hỏi nhiều cơ bắp khác nhau để làm việc chăm chỉ cùng lúc.

Cụ thể, luyện tập cường độ cao (HIIT) liên quan đến việc chạy sẽ đốt cháy nhiều calo nhất mỗi phút bằng cách sử dụng các cơ bắp khác nhau với sức mạnh tối đa của chúng.

Sự khác biệt về lượng calo được đốt cháy bằng cách chạy so với các bài tập khác được hỗ trợ bởi nghiên cứu.


Ví dụ, một nghiên cứu với 12 người đàn ông và 12 phụ nữ đã so sánh việc đốt cháy bao nhiêu calo chạy trong 1.600 mét so với việc đi bộ cùng một khoảng cách trên cả máy chạy bộ và đường đua.

Kết quả cho thấy, trung bình, chạy 1,6km trên máy chạy bộ đốt cháy nhiều hơn 33 calo so với đi bộ và chạy 1,6km trên đường đua đốt cháy nhiều hơn 35 calo so với đi bộ.

Thời gian đầu 33 đến 35 calo có vẻ không phải là một sự khác biệt quá lớn, nhưng trong quãng đường 16km, điều này nó có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ cùng khoảng cách.

Một báo cáo của Đại học Harvard đã so sánh lượng calo được đốt cháy trong hơn 30 phút bởi những người ở ba trọng lượng khác nhau và tìm thấy kết quả tương tự.


Cụ thể, họ phát hiện ra rằng những người nặng 70 kg có thể đốt cháy 372 calo trong 30 phút chạy với tốc độ vừa phải 10 km một giờ. Số lượng calo này nhiều hơn cả các bộ môn khác như bơi lội và võ thuật.

Chạy với cường độ cao tiếp tục đốt cháy calo ngay cả khi nghỉ ngơi

Thực hiện bất kỳ bài tập nào thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng chỉ một vài loại bài tập sẽ tiếp tục đốt cháy calo ngay cả sau khi tập luyện.

Các loại chạy cường độ cao có thể tiếp tục đốt cháy calo đến 48 giờ sau khi bạn tập thể dục. Những bài tập này sử dụng nhiều cơ bắp và cần nhiều năng lượng hơn sau đó để phục hồi. Hiện tượng này được gọi là "hiệu ứng đốt cháy" trong thể thao.


Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng "hiệu ứng đốt cháy" có thể giúp bạn tiêu hao nhiều calo hơn theo thời gian.

Trong một nghiên cứu, 10 người đàn ông đã đạp xe trong 45 phút với tốc độ cao nhất để tính xem họ đã đốt cháy bao nhiêu calo sau khi tập luyện và trong bao lâu. Người tham gia trung bình đã đốt cháy 519 calo trong quá trình tập luyện của họ và thêm 190 calo trong 14 giờ sau khi tập luyện.

Mặc dù ví dụ trên sử dụng xe đạp, nhưng "hiệu ứng đốt cháy" cũng áp dụng cho chạy cường độ cao. Đạp xe đơn giản là một cách thuận tiện để đo lượng calo được đốt cháy trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có kiểm soát.

Chạy có thể giúp chúng ta giảm cân một cách nhanh tróng, tuy nhiên để theo nó hàng ngày là một điều khá khó. Vì thế hãy cố gắng thay đổi các kiểu chạy cũng như địa hình khác nhau để tạo nên sự thú vị trong tập luyện, cùng với đó hãy tìm thêm một người bạn đồng hành để có thêm động lực cũng như cam kết trong tập luyện.
 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện gia đình, xe đạp thể dục giá rẻ.