Hướng dẫn cách giúp tim bạn có thể đập bình thường

Ngày đăng 06/03/2020 11:23

Tim đập nhanh là tình trạng bạn cảm thấy trống ngực đập thình thịch hoặc cảm giác hồi hộp, bồn chồn, lo âu, sợ hãi…, nói chung là hiện tượng tim đập loạn nhịp bất thường. 

Hướng dẫn cách giúp tim bạn có thể đập bình thường

huong-dan-cach-giup-tim-ban-co-the-dap-binh-thuong

Hiện tượng tim đập nhanh có thể là dấu hiệu tiềm ẩn có thể gây nguy hại đến tính mạng, song cũng có thể vô hại, do trạng thái tâm lý của bạn hoặc do bạn vận động, luyện tập quá sức mà thôi.

Sau đây là một số cahs giúp bạn làm giảm nhịp tim nếu bạn bị rơi vào trường hợp tim đập nhanh.

1. Uống đủ nước

Nước chiếm 3/4thể tích cơ thể mỗi người, thiếu nước khiến cho nồng độ chất điện giải trong máu thay đổi dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể.

huong-dan-cach-giup-tim-ban-co-the-dap-binh-thuong-1

Bạn nên uống 40ml nước cho 1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, uống khi chưa khát và uống từng ngụm nhỏ.

2. Làm mát cơ thể

Nhịp tim có thể nhanh chỉ vì nhiệt độ môi trường tăng cao trường việc làm mát để hạ nhiệt độ cơ thể xuống trong trường hợp này là hiệu quả nhất. Có nhiều cách để làm mát cơ thể như mặc quần áo chất liệu mềm, mát như vải lanh, cotton; tắm nước mát hoặc rửa với nước lạnh.

3. Bổ sung chất điện giải

huong-dan-cach-giup-tim-ban-co-the-dap-binh-thuong-2

Các chất điện giải như Kali, Natri, Magie, Canxi là những chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co bóp của cơ tim. Vì thế, nếu thiếu hặc rối loạn nồng độ chất điện giải có theer khiến cho tim đập nhanh. Do đó, bạn cần bổ sung nước có chất điện giải để ổn định nhịp tim.

Ngoài ra, các loại trái cây như chuối, cam, táo, dừa cũng có thể coi như một loại nước điện giải có chứa hàm lượng cao Kali; hoặc các loại hạt như hanh nhân, hạt điều, ngũ cốc, yến mạch có chứa nhiều Magie hay các thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua, phô mai…

4. Tránh các chất kích thích

huong-dan-cach-giup-tim-ban-co-the-dap-binh-thuong-3

Các loại rượu, bía, thuốc lá có thể là nguyên nhân gây co mạch; làm tăng tiêu thụ oxy của tim khiến tim đập nhanh hơn hoặc các chất có chứa cafein quá liều có thể dẫn đến hiện tượng “say” khiến tim đập loạn nhịp. Vì thế, bạn nên tránh sử dụng các loại thức uống kể trên.

5. Tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn vận động, làm việc quá sức hoặc tập luyện quá căng so cới khả năng của mình thì  cũng khiến tim đập nhanh hơn. Nhưng nếu bạn thường xuyên tập thể dục và tập với cường độ từ nhẹ cho tới tăng dần khi đã quen với động tác thể dục thì nhịp tim của bạn sẽ ổn định hơn.

huong-dan-cach-giup-tim-ban-co-the-dap-binh-thuong-4

6. Ho giúp ổn định nhịp tim

Đôi khi bạn hồi hộp cũng khiến cho tim đập nhanh hơn, bạn có thể ho để tạo nên áp lực lên thành lồng ngực khiến tim đập chậm lại. Cách này giúp bạn mau trở nên bình tĩnh trong các trường hợp bạn đang tham gia hoặc chờ đợi các sự kiện quan trọng.

7. Liệu pháp Valsalva

Liệu pháp Valsalva là cách bạn hít thặt sâu căng lồng ngực rồi ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai, giữ trong vòng 5 giây rồi từ từ thở ra.

huong-dan-cach-giup-tim-ban-co-the-dap-binh-thuong-5

Lưu ý: Những người nhịp tim nhanh do các nguyên nhân sau thì không nên sử dụng liệu pháp này: những người bị hở van tim, hở vạn động mạch chủ hoặc hẹp động mạch cảnh…

Tóm lại, khi tim đập nhanh bất thường đều có nguyên nhân và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các bạn hãy ghi nhớ những cách đơn giản làm ổn định nhịp tim trên đây để áp dụng khi cần thiết, bảo vệ sức khỏe của mình. Bạn cũng có thể sử dụng liệu pháp massage, ghế massage để tăng cường tuần hoàn máu và ổn định huyết áp.

 

Tags : Review bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?Review về câu hỏi hở van tim có nguy hiểm?.