Hướng dẫn cách kiểm tra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ

Ngày đăng 18/03/2022 08:49

Mặc dù bàn chân bẹt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thực tế cho thấy vấn đề này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị đúng cách, hội chứng bàn chân bẹt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ sau này. Biết cách kiểm tra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em có thể hỗ trợ cha mẹ phát hiện sớm vấn đề để điều trị nhanh chóng và tránh biến chứng.

hoi-chung-ban-chan-bet-o-tre

Cấu tạo của bàn chân trẻ sơ sinh hầu hết được tạo thành từ các mô mềm. Những mô này, cùng với dây chằng, tạo nên vòm bàn chân trong suốt thời gian. Quá trình này thường xảy ra khi trẻ ở độ tuổi từ hai đến ba. Nếu vòm bàn chân vẫn chưa hình thành vào cuối giai đoạn này, đứa trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng bàn chân bẹt. Vì lúc này toàn bộ bề mặt của lòng bàn chân tiếp xúc với mặt đất nên trẻ mới biết đi thường bị đau khủng khiếp với mỗi bước đi và khó giữ thăng bằng. 

Phương pháp kiểm tra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ

Nhiều bác sĩ cho rằng độ tuổi tối ưu để trẻ có thể đáp ứng với điều trị bàn chân bẹt là từ 3 đến 7. Vì vậy, khi trẻ được ba tuổi, cha mẹ có thể kiểm tra độ co của bàn chân trẻ bằng các phương pháp liệt kê dưới đây.

kiem-tra-hoi-chung-ban-chan-bet-o-tre-2

Phương pháp 1: Làm ướt lòng bàn chân của bé. Cần lưu ý, có thể dùng nước sạch hoặc các dung dịch có màu để dễ dàng nhận biết vết chân. Chuẩn bị một tờ giấy trắng hoặc bìa cứng và hướng dẫn trẻ đặt chân lên đó sao cho có thể nhìn thấy dấu chân rõ ràng. Thực hiện so sánh dấu chân của bé với những dấu chân bẹt thông qua hình ảnh mà bạn tìm kiếm trên internet và kiểm tra xem bé có bị hay không.

Phương pháp 2: Phương pháp này, giống như phương pháp 1, được sử dụng để kiểm tra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em bằng cách so sánh các dấu chân. Tuy nhiên, thay vì cho phép bé để lại dấu vết trên giấy, phương pháp này cho phép bé để lại dấu vết trên cát. Cát lún có hình dạng bàn chân với độ cong có thể nhìn thấy giống với sự phát triển của bàn chân một đứa trẻ điển hình.

Ngược lại, nếu dấu chân trên cát đầy, bé càng có nguy cơ bị chứng chân bẹt.

kiem-tra-hoi-chung-ban-chan-bet-o-tre

Phương pháp 3: Khác với hai cách trước, cha mẹ sẽ dùng ngón tay để tìm vòm bàn chân của bé khi bé đang đứng trên sàn trong phần thi này. Con bạn có thể bị bàn chân bẹt nếu ngón tay không chạm đến lòng bàn chân. 

Nguyên nhân dẫn đến bàn chân bẹt

nguyen-nhan-dan-den-ban-chan-bet

Theo nghiên cứu, bàn chân bẹt có khả năng phát triển do nguyên nhân di truyền, tuy nhiên chúng chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong dân số. Hầu hết, vấn đề ngăn cản vòm bàn chân của trẻ phát triển một cách thích hợp là do các tác động từ môi trường bên ngoài. Do đó, để tránh cho trẻ bị bàn chân bẹt, cha mẹ không nên dạy con đi dép tông, dép quai hậu khi ra ngoài. Đế của những đôi giày và dép này thường bằng phẳng và chắc chắn, điều này có thể cản trở việc hình thành các vết lõm ở bàn chân nếu con bạn mang chúng thường xuyên.

Để hạn chế triệu chứng bàn chân bẹt, hãy tạo một chế độ ăn uống lành mạnh cho con bạn. Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể khiến cơ bàn chân và dây chằng trở nên yếu và không có khả năng hình thành vòm bàn chân.

Để hỗ trợ điều trị hội chứng bàn chân bẹt, bạn nên trang bị thêm các máy vật lý trị liệu thích hợp giúp quá trình điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn.