Những nguyên tắc và thực đơn cho những người tập gym

Ngày đăng 10/03/2022 16:51

Để có một thân hình đẹp thì chỉ tập luyện thôi là chưa đủ. Cho dù bạn miệt mài hàng ngày với giàn tạ đa năng, máy chạy bộ, hay xe đạp tập mà không có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì vẫn không thể đạt được mục tiêu giảm cân bền vững.

nhung-nguyen-tac-va-thuc-don-cho-nhung-nguoi-tap-gym

Những nguyên tắc và thực đơn cho những người tập gym

Thế nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn những yếu tố cần thiết để tự xây dựng cho mình một thực đơn phù hợp. 

Điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững đó làm dù mục tiêu của bạn có là gì đi nữa thì dinh dưỡng luôn là yếu tố quyết định. Dưới đây sẽ làm những nguyên tắc và thực đơn cho những người tập gym mà bạn nên tham khảo.

1. Luôn nạp đủ protein mỗi ngày

nhung-nguyen-tac-va-thuc-don-cho-nhung-nguoi-tap-gym-1

Trong cuộc sống bình thường thì protein đóng một vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho cơ thể bạn có thể duy trì được các hoạt động sống cũng như đảm bảo rằng cơ thể bạn có da có thịt hơn. Trong quá trình tập luyện dù mục tiêu của bạn là giảm cân hay tăng cân thì việc nạp đủ protein mỗi ngày là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể. 

Đối với người bình thường không tập luyện thì trung bình mỗi ngày cần phải nạp 0,8 gram cho mỗi cân nặng của cơ thể và đối với người tập thể hình thì tùy vào cơ địa, thể trạng, cường độ tập lượng protein sẽ dao động từ 1,5 cho tới 3 gam/kg.

2. Luôn nạp carbs mỗi ngày

nhung-nguyen-tac-va-thuc-don-cho-nhung-nguoi-tap-gym-2

Tinh bột là nguồn cung cấp chủ yếu năng lượng cho cơ thể để có thể hoạt động và tập luyện và vì vậy mặc dù mục đích của bạn là gì đi nữa thủy tinh bột luôn là yếu tố cần thiết và bắt buộc phải xuất hiện trong thực đơn tối thiểu nhất là phải xuất hiện trước và sau quá trình tập luyện. 

Có một sự thật mà bạn cần phải biết đó chính là tinh bột không phải là yếu tố khiến cho bạn tăng cân mà yêu tố khiến cho bạn tăng cân đó chính là lượng calo bạn nạp vào trong một ngày. Nếu như bạn không nạp tinh bột trong quá trình tập luyện bạn sẽ không có đủ năng lượng để có thể hoàn thành đủ bài tập về bệnh sẽ không thể đạt được mục tiêu đề ra là đốt mỡ chưa kể nếu như cơ thể thiếu tinh bột thì các hoạt động sẽ trở nên kém hơn, hệ trao đổi chất cũng hoạt động chậm khiến cho quá trình đốt mỡ bị ảnh hưởng rất nhiều.

3. Luôn bổ sung chất béo

nhung-nguyen-tac-va-thuc-don-cho-nhung-nguoi-tap-gym-3

Như đã nói ở trên thì nguyên nhân khiến cho bạn tăng cân đó là caro chứ không phải là tinh bột và chất béo cũng không phải là ngoại lệ. Chất béo đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình duy trì cơ bắp và bảo vệ sức khỏe tuy nhiên không có nghĩa là bạn ăn bao nhiêu cũng được mà bạn chỉ nên nạp vào cơ thể những chất béo tốt và tránh xa các loại chất béo công nghiệp và đồ chiên rán là được.

4. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Đây tiếp tục là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà không thể không có mặt trong thực đơn ăn uống của bạn. Hiểu một cách đơn giản thì nếu như so sánh 3 chất đa lượng trên là những viên đá lót đường thì chất keo chính là vai trò của vitamin và khoáng chất nên nếu như thiếu đi theo ngựa thì chắc chắn đường không thể kết bạn được.

5. Ăn thành nhiều bữa nhỏ

nhung-nguyen-tac-va-thuc-don-cho-nhung-nguoi-tap-gym-4

Về cơ bản thay vì chỉ ăn ba bữa một ngày như người bình thường thì bạn có thể để ăn 6 đến 8 bữa điều này sẽ giúp cho cơ bắp của bạn được liên tục nạp dinh dưỡng để có thể phát triển tốt hơn.

6. Không được để cơ thể thiếu nước

Dù có tập luyện hay không tập luyện thì đây cũng là yếu tố bắt buộc bạn không thể vi phạm vào. Tất cả chúng ta đều biết nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể vì vậy thiếu nước không những sẽ khiến cho cho quá trình tập luyện của bạn không thành công mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu khác tới sức khỏe.