Chỉ số BMI là gì? Cách tính và công cụ tính BMI tự động

Ngày đăng 11/02/2022 09:00

Chắc chắn rất nhiều người đã từng nghe đến chỉ số BMI, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ BMI là gì và cách tính như thế nào. Nếu muốn biết rõ hơn về chỉ số BMI cũng như cách tính chỉ số này, các bạn có thể tham khảo qua một số thông tin cơ bản sau đây.

chi-so-bmi-va-cach-tinh

Tìm hiểu chỉ số BMI và công thức tính

BMI là chỉ số về cân nặng để đánh giá cơ thể chúng ta đang ở tình trạng như thế nào, thừa cân, béo phì hay bị thiếu cân, hoặc cân nặng đang ở mức chuẩn, trung bình. Mặc dù được đưa ra từ năm 1832 nhưng đến nay, BMI vẫn là chỉ số được dùng phổ biến nhất trên toàn thế giới, dù hiện nay có rất nhiều cách đánh giá chỉ số cân nặng cơ thể khác nhau.

cong-thuc-tinh-chi-so-bmi

Công thức tính chỉ số BMI cụ thể là: BMI = trọng lượng cơ thể / (chiều cao)2. Tức là lấy cân nặng cơ thể chia cho bình phương chiều cao. Sau khi có kết quả, các bạn hãy đối chiếu với bảng chỉ số để biết cơ thể mình đang trong tình trạng như thế nào. Thông thường, điểm chỉ số BMI sẽ nằm trong khoảng từ 15 đến 60; và theo WHO, chỉ số chuẩn nhất là nằm trong khoảng từ 18.5 đến 25.5.

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Cụ thể, nếu chỉ số BMI của bạn dưới 18.5 thì bạn đang bị nhẹ cân, thiếu cân; vì vậy, bạn nên xem xét lại chế độ ăn uống của mình và nên tăng cường các chất dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày để cải thiện cân nặng.
Nếu chỉ số BMI của bạn ở trong khoảng từ 18.5 đến 25 thì các bạn có thể yên tâm với cân nặng cơ thể mình đang ở mức đạt chuẩn, hoàn toàn bình thường và hãy cố gắng duy trì kết quả này bằng cách tập luyện và sinh hoạt hợp lý.

y-nghia-cua-chi-so-bmi

Với những trường hợp chỉ số BMI tính được trong khoảng 25.5 đến 30 là cơ thể bạn đang bị thừa cân; vì vậy hãy lên kế hoạch tập luyện cũng như xem lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giảm cân nặng về mức chuẩn hơn.

Với những người chỉ số BMI trên 30 là đã ở mức béo phì, các bạn cần áp dụng ngay các phương pháp giảm cân để bảo vệ sức khỏe. Bởi béo phì có thể dẫn đến các hệ lụy khá nghiêm trọng như các bệnh lý về tim mạch, xương khớp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ…

Ngoài ra, còn một số cách tính chỉ số BMI như: tính theo tỷ lệ eo - hông; tính theo độ tuổi; tính theo chiều cao; tính theo tỷ lệ các vòng của từng bộ phận cơ thể…

tac-dung-cua-chi-so-bmi

Có thể nói, cách tính chỉ số BMI có ưu điểm là giúp chúng ta tính toán được một cách nhanh chóng và dễ dàng cân nặng của mình đang trong tình trạng như thế nào để từ đó theo dõi, điều chỉnh cho hợp lý. Tuy nhiên, kết quả từ chỉ số BMI cũng chỉ mang tính tương đối bởi không tính được lượng mỡ trong cơ thể.

Mặc dù vậy, từ cách tính chỉ số BMI cũng giúp chúng ta hiểu rằng việc duy trì chỉ số BMI chuẩn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: cải thiện huyết áp; bảo vệ xương khớp; tăng cường khả năng tuần hoàn; giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; giúp chúng ta có ý thức tích cực hơn trong các hoạt động thể chất, nâng cao sức khỏe.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm giúp tập luyện và nâng cao sức khoẻ. Tất cả các sản phẩm đều là hàng chính hãng được đam bảo về chất lượng và có thông tin bảo hành đầy đủ.