Plank là gì? Lợi ích khi tập Plank đúng cách

Ngày đăng 09/06/2023 16:23

Plank là một bài tập được đánh giá cao nhờ vào khả năng giảm mỡ bụng. Tuy kỹ thuật khá đơn giản nhưng không phải ai cũng tập đúng để có được hiệu qủa tốt nhất. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Plank là gì? Lợi ích khi tập Plank đúng cách nhé.

Plank là gì ?

tap-luyen-plank

Plank dịch sát nghĩa là “tấm ván”, tức là trong tư thế này người tập chỉ cần chống tay và giư cho lưng ép vào mông sao cho khi nhìn vào cơ thể trông tương tự như một tấm ván là được.

Plank là bài tập có tác dụng đốt mỡ và săn chắc cơ bụng hiệu quả dành cho cảm nam và nữ. Chỉ với vài động tác đơn giản, dễ nhớ, dể thực hiện mà không cần sử dụng thêm bất cứ dụng cụ gì. Mặc dù vậy, nếu tập plank không đúng tư thế thì bạn cũng rất dễ bị đau vai, đau lưng. Do đó, việc tìm hiểu các kỹ thuật một cách chi tiết là rất quan trọng.

Hướng dẫn tập plank chuẩn

Tập plank quan trọng nhất là tư thế chính xác. Cùng tập plank hiệu quả với 5 bước dưới đây.

- Để vào tư thế plank thuận lợi nhất bạn nên bắt đầu ở tư thế bò. Đặt 2 tay dưới sàn và đầu gối ở dưới hông.

- Đẩy mông về phía bàn chân, đùi mở rộng bằng vai rồi đưa ngực hạ xuống sàn. Duỗi thẳng 2 tay về trước, vai thả lỏng và không gồng.

- Đặc điểm của tư thế plank là phải tạo thành đường thẳng từ đầu cho tới gót chân. Dùng lực để giữ cho cột sống và mông thẳng.

- Giữ nguyên tư thế từ 20 giây tới 2 phút tùy theo khả năng.

- Khi nhận thấy cơ bụng mỏi mệt thì các bạn trở về tư thế em bé để cho cơ bụng được nghỉ ngơi.

Lợi ích khi tập Plank

tap-luyen-plank-2

- Làm săn chắc các nhóm cơ chính: Gồm cơ bụng thẳng, cơ bụng xiên và cơ mông, giảm mỡ thừa vùng bụng hiệu quả.

- Giảm chấn thương lưng và cột sống: Động tác này có tác dụng điều chỉnh lại tư thế, giúp bạn có dáng đi đẹp và chuẩn. Nó cũng giảm đau lưng, đau mỏi cổ do ngồi trong thời gian dài, cải thiện các cơ bắp chính, hỗ trợ cột sống lưng, hông, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý cơ – xương – khớp.

- Tăng cường độ linh hoạt và dẻo dai của cơ thể: Ở động tác Plank, các cơ ở bả vai, đùi, ngón chân, xương đòn đều được kích thích, từ đó tăng độ linh hoạt, dẻo dai.

- Giúp da tươi trẻ và mịn màng hơn: Động tác này cũng hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, giúp bạn sở hữu làn da hồng hào, sáng mịn.

- Thúc đẩy quá trình chuyển hóa: Plank giúp tăng tốc trao đổi chất, đốt calo thừa, đơn giản về dễ thực hiện.

- Giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái: Nó tác động tích cực lên các dây thần kinh, giải phóng các cơ bắp bị cứng do ngồi lâu, giảm áp lực và cải thiện tinh thần tích cực cho người tập.

- Không tốn nhiều thời gian và dụng cụ: Plank không cần tới các dụng cụ phức tạp, không đòi hỏi không gian rộng hay phải có nhiều thời gian. Do đó bạn có thể tập ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào có thời gian rảnh.

Nguồn: Máy tập gym tại nhàhttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html