Sai lầm thường gặp khi bổ sung Vitamin C cho cơ thể

Ngày đăng 24/03/2020 17:07

Vitamin C là một chất rất cần thiết cho cơ thể để có một hệ miễn dịch tốt và một làn da đẹp. Nếu ai quan tâm và tìm hiểu thì sẽ biết Vitamin C giúp thải bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, tạo collagen, giúp cơ thể hấp thu sắt và tái tạo một làn da trắng sáng. 

Sai lầm thường gặp khi bổ sung Vitamin C cho cơ thể

sai-lam-thuong-gap-khi-bo-sung-vitamin-c-cho-co-the

Mặc dù rất tốt nhưng nếu bạn bổ sung Vitamin C sai cách hoặc sai liều lượng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi bổ sung Vitamin C cho cơ thể để bạn biết cách chăm sóc cho bản thân mình.

1. Viên uống Vitamin C dạng có công dụng như Vitamin C trong tự nhiên

sai-lam-thuong-gap-khi-bo-sung-vitamin-c-cho-co-the-1

Viên uống Vitamin C rất tiện lợi khi bạn có thể sử dụng bất kì lúc nào và mang theo ở bất kì đâu nhưng nó không thể thay thế công dụng của Vitamin C từ tự nhiên. Bởi vì trong Viên uống Vitamin C còn có nhiều chất hóa học khác gây tác dụng phụ cho cơ thể như chất bảo quản... còn việc dùng Vitamin C từ tự nhiên giúp bạn bổ sung thêm rất nhiều hợp chất có ích khác như Vitamin A, Vitamin nhóm B, sắt, kẽm, magie...

Ví dụ như khi bạn ăn 100gram cam (một loại quả gắn liền với việc bổ sung Vitamin C cho cơ thể) thì ngoài 30gram Vitamin C bạn sẽ nhận được 11gram chất tinh bột, 28mg canxi, 0,3gram chất xơ, 5gram natri...

2. Bổ sung Vitamin C lúc bị cảm sẽ nhanh khỏi.

sai-lam-thuong-gap-khi-bo-sung-vitamin-c-cho-co-the-2

Đây là một quan niệm rất phổ biến nhưng nó là một điều hết sức sai lầm. Việc bổ sung Vitamin C khi bị cảm không hề giúp ích gì trong việc hồi phục. Vitamin C chỉ phát huy khi bạn bổ sung nó hằng ngày với một lượng vừa đủ, điều này sẽ giúp cho thời gian bị bệnh được rút ngắn lại (ví dụ như thời giam ốm là 8 ngày thì được rút ngắn lại còn 6 hoặc 7 ngày).

3. Bổ sung Vitamin C càng nhiều càng tốt.

sai-lam-thuong-gap-khi-bo-sung-vitamin-c-cho-co-the-3

Việc nạp quá nhiều Vitamin C cho cơ thể làm cho thận phải hoạt động liên tục với một cường độ cao, điều này sẽ làm cho thận bị tổn thương. Chúng ta chỉ nên bổ sung Vitamin C với một liều lượng nhất định mà thôi. Dưới đây là bảng số liệu lượng Vitamin C tối đa cần được bổ sung trong 1 ngày theo lứa tuổi:

-    0-12 tháng: tối đa là 40mg

-    1-3 tuổi: tối đa là 350mg

-    4-8 tuổi: tối đa là 600mg

-    9-13 tuổi: tối đa là 1200mg

-    14-18 tuổi: tối đa là 1700mg

-    Trên 19 tuổi: tối đa là 2000mg

sai-lam-thuong-gap-khi-bo-sung-vitamin-c-cho-co-the-4

4. Vitamin C chỉ có trong các loại cây vị chua

Mọi người thường nghĩ rằng chỉ có các loại trái cây có vị chua như cam, chanh, kiwi, nho... mới có Vitamin C, nhưng thực tế thì nó còn có nhiều trong các loại rau củ quả khác như bông cải xanh, súp lơ, ổi, ớt chuông cũng là những thực phẩm có chứa lượng Vitamin C đáng kể.

sai-lam-thuong-gap-khi-bo-sung-vitamin-c-cho-co-the-5

Tuy nhiên thì chúng ta nên tìm hiểu lượng Vitamin C có trong các loại rau củ quả này để bổ sung lượng Vitamin C vừa đủ cho cơ thể, tránh trường hợp bổ sung quá nhiều hoặc quá ít gây phản tác dụng.

Ngoài Vitamin C, để cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch các bạn hãy tập luyện thể dụng thể thao thường xuyên. Sự hỗ trợ của các thiết bị tập luyện như giàn tạ đăng năng, máy chạy bộ, ghế massage sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất.
 

 

Tags : Chế độ dinh dưỡng tốt cho người chạy bộDinh dưỡng cho người tập xà đơn.