14 Động tác massage chân trước khi ngủ

Ngày đăng 19/06/2019 21:18

Thông thường, đôi bàn chân ít khi được để ý hơn những bộ phận khác như mắt, mũi, miệng… Chỉ những khi đau nhức chân hay trái gió trở trời, chân bị lạnh… thì mọi người mới để ý và lo lắng vì không bảo vệ kĩ đôi bàn chân của mình. 

Thực tế, theo Đông y, bàn chân có liên quan rất lớn đến lục phủ ngũ tạng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, để bảo vệ cũng như cải thiện hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, chúng ta cần quan tâm gìn giữ và chăm sóc đôi bàn chân của mình đúng cách. Một trong những phương pháp hiệu quả để thực hiện đuộc điều đó chính là massage chân hàng ngày.

Massage trước nay được biết đến là một phương pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và vô cùng hiệu quả của Y học cổ truyền. Việc massage thường xuyên có công dụng kích thích máu lưu thông tốt hơn, hạn chế máu đông; giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất dinh dưỡng cũng như đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Kích thích vật lí từ massage tác động tới các khớp xương, kích thích sản sinh hoạt dịch bôi trơn, giúp khớp xương cử động linh hoạt hơn, dẻo dai hơn. 

Massage và sử dụng ghế massage tại nhà giúp cải thiện hệ tuần hoàn, tạo điều kiện cho các dưỡng chất đi nuôi cơ thể, cải thiện hoạt động các bộ phận cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Đặc biệt, khi massage ở lòng bàn chân còn đem lại công dụng trị bệnh, phòng bệnh tuyệt vời, giúp kéo dài tuổi thọ.

14 Động tác massage chân trước khi ngủ

Sau đây là 14 động tác massgage chân trước khi ngủ để tránh xa mọi bệnh tật, giữ gìn sức khỏe hoàn hảo:

1. Ngồi co chân, bàn chân tiếp xúc với mặt đất. Vuốt mạnh từ mắt cá chân lên đầu gối. Thực hiện lần lượt với cả 2 phía trước và phía sau của chân. 

Lưu ý, giữ bàn tay luôn luôn phẳng.

2. Xoa bóp phần cơ nối giữa hai bắp chân với gót chân (phía dưới đầu gối) với lực mạnh.

3. Đặt các ngón tay quanh bắp chân, nhấn 2 ngón tay tại vùng trung tâm (bụng chân), giữ yên trong 7 giây, tiếp tục di chuyển 2 ngón tay hướng lên phía trên. 

Lặp lại thao tác nhiều lần.

4. Xoa nhẹ quanh khu vực đầu gối rồi nhấn 2 ngón tay cái ngay phía trên gối, di chuyển lên phía đùi. Lặp lại thao tác nhiều lần.

5. Duỗi chân ra một chút, xoa bóp nhẹ nhàng bắp chân, tiến dần lên phía trên.

6. Hơi nghiêng chân hướng vào trong. Sử dụng bàn tay vuốt mạnh từ đầu gối lên phía trên.

7. Lặp lại thao tác trên nhưng chỉ xoa bóp nhẹ nhàng chứ không vuốt. Di chuyển ngón tay theo hướng đường chéo, tiến dần về phía hông. 

8. Duỗi nhẹ đầu gối và xoay bàn chân ra phía ngoài, sao cho thoải mái, sau đó massage bắp đùi trong.

9. Véo nhẹ phần cơ bắp dọc phía bên trong bắp đùi.

10. Khum bàn tay lại và vỗ nhịp nhàng, dọc theo phía bên trong bắp đùi.

11. Dựng bàn tay vuông góc với phía bên trong bắp đùi và chặt nhẹ nhàng.

12. Thả lỏng 2 tay và dùng mu bàn tay vỗ nhẹ.

13. Đấm dọc theo phía bên trong bắp đùi với lực vừa phải. Lặp lại lại từ thao tác số 9 đến thao tác số 13 cho phía bên ngoài bắp đùi.

14. Trước khi kết thúc, dùng 2 bàn tay vuốt nhẹ dọc theo chân hướng từ dưới mắt cá lên trên.