Bấm huyệt - Liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Ngày đăng 01/09/2020 11:20

Phương pháp massage bấm huyệt từ xưa đã rất phổ biến và được nhiều người áp dụng để chữa các loại bệnh khác nhau. Không chỉ an toàn, dễ thao tác, phương pháp này còn có thể đem lại những hiệu quả bất ngờ đến với cơ thể người bệnh. 

bam-huyet-lieu-phap-chua-benh-khong-dung-thuoc

Bấm huyệt - Liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Nhờ sự an toàn của phương pháp này, người bệnh có thể áp dụng các bài xoa bóp thường xuyên mỗi ngày mà không sợ ảnh hưởng đến cơ thể hay đi kèm tác dụng phụ. Xoa bóp bấm huyệt thường xuyên không chỉ giúp chữa bệnh mà còn có thể giúp phòng bệnh, cải thiện sức khỏe con người một cách toàn diện.

bam-huyet-lieu-phap-chua-benh-khong-dung-thuoc-1

     Trên cơ thể con người có đến hơn 100 loại huyệt đạo với các chức năng khác nhau, mỗi vị trí huyệt sẽ liên kết với một số cơ quan trong cơ thể, từ đó khi kích thích lên vị trí huyệt, các cơ quan cũng sẽ được kích thích cơ chế tự phục hồi, đem lại hiệu quả điều trị bệnh như mong muốn. Trong bài viết dưới đây, ta sẽ cùng liệt kê một số vị trí huyệt đạo quan trọng được sử dụng thường xuyên để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

     Đầu tiên là huyệt Phong trì. Huyệt này nằm ở các cạnh của dây chằng lớn song song với dái tay, ngay dưới chân hộp sọ. Bấm huyệt thường xuyên có thể giúp giảm những triệu chứng đau đầu, ù tai, căng cứng cơ và xương cổ,…. 

bam-huyet-lieu-phap-chua-benh-khong-dung-thuoc-2

Bên cạnh đó, khi thời tiết trở lạnh, massage tại huyệt Phong trì có thể giúp các xương cổ được vận động và làm ấm, giảm khả năng mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm,…. Khi thực hiện bấm huyệt, ta để ngón tay cái đè lên huyệt với một lực vừa phải trong khoảng 2 – 3 phút rồi thả tay ra, lặp lại động tác trong khoảng 15 phút rồi dừng lại.

     Tiếp theo ta thực hiện bấm huyệt Hợp cốc. Huyệt này là một huyệt được sử dụng rất phổ biến trong việc chữa trị giảm cơn đau, từ những cơn đau đầu, đau răng hay đau bụng kinh đều có thể được chấm dứt. Thêm vào đó, vị trí huyệt cũng rất dễ tìm. Người bệnh xòe bàn tay ra, điểm chính giữa màng tam giác giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ là vị trí huyệt. Ta ấn giữ lên vị trí huyệt trong khoảng 2 – 3 với lực vừa phải rồi thả tay, thực hiện động tác tương tự với vị trí huyệt ở tay còn lại. Thao tác trong khoảng 15 phút là được.

bam-huyet-lieu-phap-chua-benh-khong-dung-thuoc-3

     Huyệt Quan nguyên nằm tại vùng bụng dưới. Để xác định vị trí huyệt, từ rốn ta đo thẳng xuống dưới khoảng 3 đốt ngón tay là đến vị trí huyệt. Một cách khác để xác định vị trí huyệt đó là để 4 ngón tay nằm ngang ngay dưới rốn, điểm nằm cạnh ngón tay cuối cùng chính là vị trí huyệt. 

Đầu tiên, ta thực hiện xoa quanh vị trí huyệt trong khoảng 3 – 5 phút theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoa theo chiều ngược lại để vị trí huyệt hơi ấm lên. Tiếp theo, ta ấn giữ lên vị trí huyệt một cách vừa phải trong khoảng 3 phút tiếp theo rồi dừng lại. 

bam-huyet-lieu-phap-chua-benh-khong-dung-thuoc-4

Với nam giới, huyệt có thể mang lại tác dụng bổ thận tráng dương, đả thông kinh mạch, nâng cao nguyên khí. Với nữ giới, huyệt có thể điều chỉnh các tình trạng như đau bụng kinh, kinh chậm, tắc kinh,…. Massage huyệt vào ban đêm còn có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

Để massage bấm huyệt các bạn có thể tự thực hiện tại nhà, tới các trung tâm trị liệu hoặc trang bị và sử dụng ghế massage.
 

 

Tags : dụng cụ phục hồi chức năng, ghế massage.