Cách massage bấm huyệt khi bị vẹo cổ

Ngày đăng 12/06/2021 10:54

Vẹo cổ là tình trạng rất dễ gặp mỗi khi chúng ta ngủ dậy do nhiều giờ nằm ngủ sai tư thế; hoặc do đột ngột xoay cổ không đúng cách khiến cơ vùng cổ vai đau nhức, khó chịu, rất khó cử động. Chỉ vận động rất nhẹ cũng khiến vùng cổ bị vẹo đau đớn nên rất ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-veo-co

Cách massage bấm huyệt khi bị vẹo cổ

Theo đông y, nguyên nhân gây ra vẹo cổ là do tư thế nằm ngủ hoặc vận động không chuẩn khiến cơ và dây chằng khu vực này bị tổn thương; hoặc có trường hợp do bị phong hàn hay còn gọi là trúng gió làm khí huyết bị tắc nghẽn gây ra đau nhức.

Triệu chứng cho thấy bị vẹo cổ là khi vận động như xoay đầu thấy bị đau nhói ở cổ; cơ cổ cứng ngắc, đau đớn lamn tỏa đến cả bả vai và cánh tay ở bên cổ bị đau.

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-veo-co-1

Vẹo cổ thực ra không phải là bệnh lý nghiêm trọng, có thể khỏi sau vài ngày nhưng bệnh rất hay bị tái phát. Để ngăn ngừa triệu chứng này và giúp làm giảm khó chịu trong những ngày bị vẹo cổ, người bệnh có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt cũng như sử dụng ghế massage tại nhà sẽ rất hiệu quả.

Vì bệnh vẹo cổ rất khó cử động nên để thực hiện massage bấm huyệt chắc chắn người bệnh có thể đến các cơ sở massage chuyên nghiệp hoặc nhờ người thân thực hiện một số động tác massage cơ bản sau đây:

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-veo-co-2

Người bệnh sẽ ngồi trên một chiếc ghế không có lưng tựa để người thực hiện massage đứng ở phía sau thao tác được dễ dàng. 

Người massage sử dụng hai bàn tay xoa bóp vùng cổ, vai gáy và khu vực lưng ở giữa hai bả vai cho bệnh nhân; vừa xoa bóp vừa day ấn bằng lực ở gốc bàn tay theo chuyển động vòng tròn từ 5-10 phút. Massage như vậy sẽ giúp khí huyết vùng cổ vai gáy lưu thông tốt hơn, các mô, cơ được thư giãn và dễ chịu, giảm tình trạng đau nhức.

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-veo-co-3

Tiếp theo, hỏi bệnh nhân để xác định điểm gây đau nhức nhất và dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa là những ngón tay có lực mạnh nhất day ấn vào những điểm này với tốc độ từ chậm đến nhanh, từ nhẹ đến mạnh cho đến khi điểm đau này tê đi là được. 

Tiếp theo, người massage dùng tay đỡ đầu và cằm người bệnh nhẹ nhàng giúp người bệnh quay đầu qua hai bên với tốc độ tăng dần, từ chậm đến nhanh hơn và càng nhiều lần càng tốt để giúp cơ cổ thả lỏng và mềm ra.

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-veo-co-4

Sau khi massage, bấm một số huyệt đạo có liên quan cũng sẽ giúp tình trạng vẹo cổ nhanh chóng bị đẩy lùi. Các huyệt đạo cần tác động là:

- Day bấm huyệt Giáp tích nằm ở sau gáy bệnh nhân bằng cách dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ ấn mạnh và day đến khi vị trí huyệt nóng và căng tức thì dừng lại; thực hiện bấm huyệt từ 5-10 lần.

- Day bấm huyệt Phong trì nằm ở hai bên đối xứng qua hõm sau gáy, sát chân hộp sọ.

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-veo-co-5

Các huyệt khác là phong phủ, Phong trì, Lạc chẩm, Đại chùy, Kiên tỉnh…cũng có tác dụng giảm đau do vẹo cổ.

Cuối cùng, để đề phòng hiện tượng vẹo cổ, các bạn nên chú ý tư thế nằm ngủ không nên gối đầu quá cao; không nên xoay cổ mạnh, bất ngờ; và chỗ ngủ nên thoáng mát nhưng đề phòng gió lùa, ẩm thấp.

 

Tags : thiết bị phục hồi chức năng.