Trị ho bằng xoa bóp bấm huyệt đơn giản

Ngày đăng 01/02/2021 13:53

Ho diễn ra khi hệ miễn dịch bị suy giảm hoặc do mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm cúng, viêm amidan, viêm phế quản… Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể để đào thải những vật lạ như vi khuẩn, chất nhầy ra ngoài giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu ho mãi không dứt, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

Trị ho bằng xoa bóp bấm huyệt đơn giản

tri-ho-bang-xoa-bop-bam-huyet-don-gian

 Có nhiều cách chữa ho khác nhau như sử dụng thuốc Đông y hoặc dùng thuốc kháng sinh của tây y, bấm huyệt. Tuy nhiên, uống thuốc thường có tác dụng phụ không mong muốn; vì vậy bấm huyệt trị ho được đánh giá cao trong nhiều trường hợp.

 Khả năng điều trị ho của bấm huyệt xuất phát từ việc khi các huyệt đạo được day bấm, các xoa bóp kích thích cơ học trực tiếp vào da thịt, thần kinh và mạch máu được tạo ra. Điều này tạo ra những chuyển biến về nội tiết, thể dịch, thần kinh, nhờ đó đả thông khí huyết, tăng cường khả năng hoạt động của lục phủ ngũ tạng.

Cách chữa ho bằng phương pháp bấm huyệt:

- Bấm huyệt Dũng tuyền:

tri-ho-bang-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-1

 Trong Đông y, các huyệt vị tập trung chủ yếu ở bàn chân. Thậm chí, bàn chân còn được ví như “trái tim thứ hai” của con người. Huyệt Dũng tuyền được coi là tỉnh huyệt của đường kinh túc thiếu âm thận. Day bấm huyệt đạo này có thể đả thông khí huyết, trừ hư hỏa, vẫn chuyển phần nóng đến bàn chân. Việc làm ấm toàn thân thông qua huyệt Dũng tuyền sẽ giúp giảm thiểu hiệu quả cơn ho do bị nhiễm lạnh.

 Để xoa bóp huyệt Dũng tuyền:

tri-ho-bang-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-2

Sử dụng 1 loại dầu có tính nóng như dầu tràm, khuynh diệp hoặc dầu cù là. Dầu khuynh diệp có thể được dùng để bấm huyệt cho trẻ nhỏ. Trước khi bấm huyệt ngâm chân với nước nóng rồi lau khô.

Dùng dầu nóng bôi lên vị trí huyệt sau đó day bấm huyệt bằng ngón cái, mỗi bên 15 phút, thực hiện tuần tự 3 lần. Massage huyệt dũng tuyền đều đặn mỗi ngày có thể làm giảm khoảng 80% các triệu chứng ho. Tuy nhiên, việc bấm huyệt chỉ đạt hiệu quả nếu được thực hiện đều đặn.

Sau khi bấm huyệt cần mang tất (vớ) khi đi ngủ. Không bấm huyệt dũng tuyền cho trẻ sơ sinh.

- Bấm huyệt Xích trạch:

tri-ho-bang-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-3

 Vị trí huyệt này ở phần khuỷu tay trên đường gân, là huyệt con của Phế kinh có khả năng thanh nhiệt, làm sạch phổi. Day bấm huyệt này có thể giảm thiểu các ảnh hưởng của bệnh viêm phổi gây ra như ho kèm theo nóng sốt, ho ra máu, ho đờm, hen suyễn, viêm họng…

 Để day bấm huyệt Xích trạch:

Xác định điểm huyệt: Đưa bàn tay về phía trước, hơi gập khuỷu tay. Chạm vào đường ngấn ở khuỷu tay để tìm sợi gân to. Huyệt xích trạch chính nằm ngay tại điểm giao của sợi gân này với đường ngấn khuỷu tay.

tri-ho-bang-xoa-bop-bam-huyet-don-gian-4

Sau khi đã tìm thấy huyệt, bạn duỗi thẳng tay, massage xung quanh huyệt bằng 4 ngón tay cho đến khi chỗ đó nóng lên. Đặt ngón cái lên huyệt rồi massage không ngừng trong 1 phút. Xoa bóp tương tự với tay còn lại.

Massage huyệt liên tiếp 4 – 5 ngày để điều trị ho khan, ho dai dẳng, ho có đờm.