Massage và bấm huyệt giúp giảm đau nhức mỏi chân.

Ngày đăng 31/03/2021 14:34

Massage bấm huyệt vùng chân là liệu pháp kích thích, giúp cho vùng chân luôn khỏe mạnh. Dưới bàn chân có nhiều mạch máu và huyệt đạo nên khi thực hiện massage bấm huyệt, máu sẽ được tăng cường lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể, khiến cho máu về tim, lên não hiệu quả hơn. Đồng thời, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật và hỗ trợ điều trị bệnh lý, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố, loại bỏ cảm giác mệt mỏi toàn thân.

massage-va-bam-huyet-giup-giam-dau-nhuc-moi-chan

Massage và bấm huyệt giúp giảm đau nhức mỏi chân.

Massage vốn là những động tác xoa, bóp, day, miết, đấm, chặt… vùng da chân. Còn bấm huyệt là ấn, day, bấm vào huyệt đạo có trên vùng chân, kích hoạt tất cả chức năng như tiêu hóa, bài tiết... cũng như giúp bạn cảm thấy thư giãn tinh thần. Ngoài ra, những động tác massage bấm huyệt cũng có thể kết hợp với tắm nước nóng, tẩy tế bào chết hoặc đắp mặt nạ dưỡng chân… giúp giúp da mềm mại, không bị khô, nứt nẻ.

massage-va-bam-huyet-giup-giam-dau-nhuc-moi-chan-1

Massage bấm huyệt chân rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc đến các cơ sở trị liệu, spa uy tín để các chuyên viên có tay nghề, chuyên môn sâu về massage bấm huyệt thực hiện cho bạn.

Trước khi tiến hành massage bấm huyệt, bạn nên ngâm chân. Khi ngâm, chân sẽ được thư giãn, đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm đau nhức chân. Bạn có thể ngâm chân cùng với nước ấm với muối hoặc thảo dược, ngâm trong vòng khoảng 5-10 phút rồi dùng khăn khô có sợi mềm lau khô chân. 

massage-va-bam-huyet-giup-giam-dau-nhuc-moi-chan-2

Bạn bắt đầu tiến hành những bước massage chân. Bạn thoa lên tay kem dưỡng da hoặc tinh dầu thơm như bạc hà, dầu thông, tinh dầu bưởi, xoa đều lòng bàn tay rồi bắt đầu áp lên chân, massage thật chậm rãi, bắt đầu từ mu cổ chân xuống mu bàn chân, lòng bàn chân. Sau đó, bạn dùng 2 ngón cái day kết hợp miết theo chuyển động tròn khắp vùng chân rồi di chuyển về phía gót chân. Nắm bàn tay ôm lấy toàn bộ chân và bóp, miết dọc chân.  

Tiếp tục đặt chân trái lên gối chân phải, day tròn khắp vùng chân, dùng ngón tay cái ấn nhẹ và xoay đều lên phần mặt trong của gót chân. Cho các ngón tay vào kẽ rồi miết theo đường rãnh các ngón chân, dùng các ngón tay bóp và day từng ngón chân. Đặt bàn chân xuống, miết 1 đường lên cổ chân, mắt cá chân. Tiến hành miết và nắn bóp toàn bộ vùng đùi, bắp chân.

massage-va-bam-huyet-giup-giam-dau-nhuc-moi-chan-3

Sau đó, bạn có thể day bấm thêm 1 số huyệt trên vùng chân. Huyệt túc tam lý nằm gần đầu gối, ngồi trên ghế gập đầu gối sao cho đùi và bắp chân tạo thành 1 góc 90 độ sẽ sờ thấy 1 điểm lõm ở gần ngoài đầu gối. Day bấm huyệt này sẽ có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa, đau nhức chân, liệt chi dưới, cơ thể suy nhược,... Bạn có thể dùng ngón cái ấn vào huyệt trong 1-2 phút rồi thả ra.

Huyệt thương khâu nằm ở gần dưới mắt cá chân phía bên trong, điểm lõm hẳn xuống. Bạn dùng ngón cái day huyệt trong khoảng 3 phút. Huyệt thái xung nằm ở mu bàn chân, từ khe ngón chân cái và ngón giữa đo thẳng lên 2 thốn. Dùng ngón tay cái ấn với lực vừa phải khoảng 1 phút đến khi hơi đau thì dừng lại. 

Trên đây là cách massage bấm huyệt vùng chân mà bạn có thể tham khảo. Hãy kiên trì thực hiện hàng ngày để có được sức khỏe cũng như phòng chống bệnh tật.


Tags : máy tập phục hồi chức năng, xe đạp tập thể dục.