Cách massage bấm huyệt trị đau khớp gối

Ngày đăng 07/12/2020 09:02

Đau khớp gối là triệu chứng thường gặp của các bệnh lý về xương khớp ở đầu gối như viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối. Đối với những vấn đề liên quan đến xương khớp, việc áp dụng những phương pháp điều trị không xử dụng thuốc là mục tiêu được ưu tiên.

Massage bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh lâu đời của y học cổ truyền. Đây là phương pháp sử dụng bàn tay và ngón tay để tác động lên các vùng, các điểm trên da thịt hoặc gân cơ nhằm mục đích giảm đau và kích thích lưu thông khí huyết.

Massage bấm huyệt là một phương pháp điều trị bệnh an toàn và hiệu quả. Phương pháp này không chỉ giúp bệnh nhân giảm bớt được nỗi đau về mặt thể xác mà còn giúp bệnh nhân thư giãn tinh thần, giảm thiểu stress một cách hiệu quả. Do vậy, massage bấm huyệt là một phương pháp điều trị đau khớp gối mà bạn không nên bỏ qua. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên kết hợp sử dụng phương pháp massage bấm huyệt để thu được kết quả tốt nhất.

Triệu chứng đau khớp gối chủ yếu liên quan đến các bệnh lý về xương khớp ở gối như thoái hóa khớp gối, giãn dây chằng đầu gối, viêm khớp gối, tràn dịch khớp gối,… Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đau khớp gối chỉ là những cơn đau nhức xương khớp thông thường. Khi bị đau khớp gối, người bệnh thường phải chịu những cơn đau khó chịu dai dẳng, vô cùng đau đớn và khó chịu. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào: khi bạn di chuyển, vận động và thậm chí khi nằm nghỉ vẫn có cảm giác nhức buốt trong khớp xương.

Theo Đông y, để việc bấm huyệt điều trị đau khớp gối đạt được hiệu quả trị liệu cao nhất thì bạn cần massage, xoa bóp vùng gối trước nhằm giúp đầu gối thư giãn, kích thích tuần hoàn máu để đạt được hiệu quả trị liệu cao hơn. Để tăng cường lưu thông khí huyết, giúp giảm đau tốt, bạn nên lưu ý day ấn vào huyệt Huyết hải.

Một số huyệt vị mà bạn cần biết để thực hiện massage bấm huyệt trị đau khớp gối: huyệt Độc tỵ, huyệt Tất nhỡn, huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Âm lăng tuyền, huyệt Huyết hải, huyệt Hạc đỉnh.

Với mỗi huyệt vị, bạn sử dụng ngón tay day ấn với lực đạo từ nhẹ đến mạnh trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi cảm giác huyệt vị hơi căng tức là được.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối

Massage bấm huyệt trị đau khớp gối tuy ít mang lại tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhưng để đảm bảm an toàn và phòng tránh những rủi ro không đáng có thì bạn cần phải tuân thủ những lưu ý dưới đây:

- Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn về vị trí huyệt cũng như cách day ấn để tránh xác định sai huyệt vị.

- Không thực hiện phương pháp massage bấm huyệt khi trên cơ thể có những vùng da bị nhiễm trùng, lở loét hoặc có vể thương hở.

- Phụ nữ có thai không nên thực hiện massage bấm huyệt vì có thể dẫn đến nguy cơ sinh non.

- Không nên thực hiện phương pháp massage bấm huyệt khi quá no hoặc quá đói.

- Massage bấm huyệt là phương pháp điều trị cần có sự kiên trì do vậy bạn nên thực hiện phương pháp này hàng ngày để đạt được hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Tags: Ghế massage cao cấp