Điểm danh những thực phẩm tinh bột của dân tập gym

Ngày đăng 15/05/2020 16:23

Tinh bột là chất bột đường, còn được gọi là carbohydrates hay carbs, có vai trò cực quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, tập luyện. Có nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột tự nhiên nhưng không loại nào cũng tốt cho người tập gym. Tinh bột được chia làm hai loại gồm tinh bột chuyển hoá nhanh (xấu) và tinh bột chuyển hoá chậm (tốt). 

diem-danh-nhung-thuc-pham-tinh-bot-cua-dan-tap-gym

Điểm danh những thực phẩm tinh bột của dân tập gym

Người tập gym nên bổ sung tinh bột chuyển hoá chậm, chứa nhiều chất xơ, không làm tăng đường huyết và tới từ tự nhiên. Tinh bột có thể gây tích trữ mỡ trong khi gymer luôn hướng tới việc tăng cơ - giảm mỡ. Nhưng ta không thể loại bỏ tinh bột mà chỉ có thể cắt giảm và chọn các loại tinh bột tốt, vì não bộ sử dụng tới 25% năng lượng cơ thể và 60% đường trong máu. 

diem-danh-nhung-thuc-pham-tinh-bot-cua-dan-tap-gym-1

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cung cấp tinh bột tốt cho cơ thể mà gymer nên biết.

- Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm chứa ít calo, chỉ 86calo/100g nhưng lại chứa khá nhiều tinh bột cả đơn giản và phức hợp. Trong khoai lang có nhiều chất xơ giúp bạn no lâu và không làm cơ thể thèm ăn. 

diem-danh-nhung-thuc-pham-tinh-bot-cua-dan-tap-gym-2

Carotenoids có trong khoai lang thức đẩy nhanh sự phục hồi của tế bào, có lợi cho cơ bắp sau luyện tập. Khoai lang còn cực kì có lợi cho quá trình tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nó vì nó hoàn toàn có thể gây phản tác dụng cho quá trình tập luyện của bạn. 

-    Khoai sọ

diem-danh-nhung-thuc-pham-tinh-bot-cua-dan-tap-gym-3

Tương tự như khoai lang, khoai sọ là thực phẩm phổ biến ở Đông Nam Á. Người tập gym ưa chuộng khoai sọ vì hàm lượng chất xơ cao trong nó. 100g khoai sọ chỉ chứa 112 calo, hoàn hảo cho những người muốn giảm cân mà không từ bỏ tinh bột. Đây thực sự là thực phẩm tốt để giảm cân mà vẫn đủ năng lượng cho cơ bắp, tập gym.

-    Chuối

diem-danh-nhung-thuc-pham-tinh-bot-cua-dan-tap-gym-4

Hương vị thơm ngon dễ ăn là điểm thu hút của chuối với tất cả mọi người. Nhưng người tập gym đặc biệt yêu thích nó nhờ nguồn tinh bột và kali hoàn hảo trong mỗi quả 110calo/100g. Một quả chuối chứa khoảng 31g tinh bột và chỉ cần 1-2 quả là bạn đã có đủ năng lượng cho suốt 1 tiếng tập gym. 

-    Gạo lứt

diem-danh-nhung-thuc-pham-tinh-bot-cua-dan-tap-gym-5

Với những người quen ăn cơm trắng khi chuyển qua gạo lứt sẽ cảm thấy hơi khó ăn vì nó giảm lượng đường bột và nhiều xơ hơn. Nhưng gạo lức lại có rất ngiều vitamin có lợi cho sức khoẻ. Nhờ đó khi ăn gạo lức lượng tinh bột sẽ được giải phòng từ từ, mọi hoạt động cơ bắp đều được đáp ứng đủ năng lượng. 

-    Yến mạch

Yến mạch được mệnh danh thực phẩm nữ hoàng cho bữa sáng vì nó là thực phẩm ăn ít mà vẫn no lâu. Kết hợp nấu cháo yến mạch, sinh tố yến mạch hay ăn kèm hoa quả, bữa sáng của bạn vừa trở nên ngon hơn mà vừa lành mạnh, đủ chất. 

diem-danh-nhung-thuc-pham-tinh-bot-cua-dan-tap-gym-6

Nếu kiên trì tập luyện kết hợp với thực phẩm giàu năng lượng chắc chắn sẽ mang đến kết quả cũng không ngờ.Các loại thực phẩm kể trên được nhiều gymer yêu thích, sử dụng. Bạn có thể tham khảo và đưa nó vào thực đơn hàng ngày thay cho cơm trắng để tăng hiệu quả luyện tập. 

Kết hợp chế độ ăn uống khoa học với các thiết bị tập luyện tuyệt vời như máy chạy bộ, giàn tạ đa năng sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu!

 

Tags : Nên ăn gì trước khi tập Gym là tốt nhất?Thực đơn chuẩn cho người tập Gym giảm cân.