Những lưu ý khi tập thể dục thể hình cho đúng cách

Ngày đăng 30/09/2021 08:26

Tập thể hình có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ta thực hiện các động tác không đúng cách có thể dẫn đến những chấn thương ngoài ý muốn hoặc tập luyện mà không có tác dụng. Vì vậy bên cạnh việc tập luyện chăm chỉ, ta cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây để quá trình tập thể hình mang lại hiệu quả như mong muốn.

nhung-luu-y-khi-tap-the-duc-the-hinh-cho-dung-cach

Những lưu ý khi tập thể dục thể hình cho đúng cách

Bước đầu tiên không thể thiếu trước khi tập luyện bất kì bộ môn nào chính là khởi động. Rất nhiều người thường xem nhẹ quá trình khởi động trước khi tập luyện, thường bỏ qua hoặc làm nhanh cho xong, điều này có thể dễ dàng là nguyên nhân của những chấn thương trong quá trình tập luyện. Khi ta thực hiện đầy đủ các động tác khởi động, các cơ trên cơ thể sẽ được co giãn, làm mềm các khớp xương, giúp cơ thể làm quen với những hoạt động sắp tới. 

nhung-luu-y-khi-tap-the-duc-the-hinh-cho-dung-cach-1

Nhiều người thường cho rằng tập càng nặng và tập càng lâu thì càng có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên điều này không hẳn là như vậy. Thay vì tập quá sức dẫn đến kiệt sức, nhanh mệt, giảm năng suất tập luyện thì việc cảm nhận sức khỏe bản thân và luyện tập với cường độ vừa phải có thể đem lại hiệu quả tốt hơn. Thời gian tập luyện phù hợp cho mọi người nói chung thường kéo dài từ 45 – 60 phút. Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể làm việc cùng với những huấn luyện viên tại các phòng gym để được hướng dẫn chính xác.

nhung-luu-y-khi-tap-the-duc-the-hinh-cho-dung-cach-2

Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi tập luyện đó chính là không hít thở đúng cách. Đặc biệt với những bài tập nâng tạ, đẩy tạ sử dụng giàn ta đa năng, các bài tập cardio với máy chạy bộ ở cường độ mạnh thì việc hít thở là hết sức quan trọng, giúp cung cấp lượng oxy cần thiết đi đến các cơ trong cơ thể, giảm tình trạng chóng mặt, thở gấp do thiếu oxy cho cơ thể. Khi tập luyện, ta hít sâu vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Thời gian tập luyện tốt nhất trong ngày là trong khoảng từ 2 giờ đến 5 giờ chiều. Không nên tập luyện vào sáng sớm vì sau một buổi tối cơ thể không hoạt động, vào buổi sáng các cơ chưa thích ứng với trạng thái làm việc có thể dễ dàng gây chấn thương. Thêm vào đó việc tập luyện ngay trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, vì vậy ta cũng không nên tập luyện trong khoảng thời gian này.

nhung-luu-y-khi-tap-the-duc-the-hinh-cho-dung-cach-3

Trong một thời gian dài chỉ thực hiện lặp lại một vài bài tập có thể gây nhàm chán, dẫn đến mất động lực đi tập, tập đứt quãng dẫn đến không đạt được kế hoạch như đã đề ra. Vì vậy hãy tìm cho mình nhiều bài tập đa dạng, có thể tác động đến tất cả các cơ trên toàn bộ cơ thể để có thể phát triển cơ thể đồng đều. Ví dụ, thay vì chỉ thực hiện những bài tập tay và ngực đơn giản, ta có thể đồng thời kết hợp với một số bài tập chân. Đến ngày tập khác có thể thực hiện các bài tập chạy máy hoặc cơ kéo để không bị nhàm chán.

Một điều quan trọng cần chú ý khi đi tập đó chính là đồ tập. Nên lựa chọn những đồ tập với chất vải co dãn, tạo cảm giác thoải mái những vẫn gọn gàng, tiện lợi để thực hiện các động tác tập luyện.